Hướng dẫn ốp gạch tường đúng kỹ thuật

Hướng dẫn ốp gạch tường đúng kỹ thuật

Nhà bạn có vài viên gạch bị bong, nứt, trầy xước cần thay mới? Thay vì kêu thợ cho việc vụn vặt, bạn có thể tự mình xử lý nhanh, gọn, đúng kỹ thuật. Minh Tâm sẽ hướng dẫn bạn ốp gạch tường tại nhà trong bài viết này.

Hướng dẫn ốp gạch tường đúng kỹ thuật - Minh Tâm
Hướng dẫn ốp gạch tường đúng kỹ thuật – Minh Tâm
Hướng dẫn ốp gạch tường đúng kỹ thuật – Minh Tâm

Bất kỳ ai cũng có thể làm được những quy cách gạch ốp tường này. Dưới đây là từng bước thao tác có thể áp dụng cho cách ốp gạch tường phòng khách, ốp gạch nhà vệ sinh, ốp gạch tường đã sơn…

Bước 1: Hướng dẫn lựa chọn gạch ốp tường chất lượng

Điều quan trọng hàng đầu trong việc hướng dẫn ốp gạch tường là gợi ý mua gạch. Bạn nên mua ở cửa hàng uy tín, có nhiều khách đang mua hàng như gạch lát nền nhà, gạch ốp tường,…

Hoặc bạn có thể tham khảo những người bạn đã mua gạch để nhờ họ chỉ cửa hàng tin cậy. Bởi vì bạn không thể phân biệt độ bền của gạch bằng mắt thường.

Tuy nhiên, bạn vẫn có rất nhiều cách quan sát để chọn lựa gạch tốt. Đó là quan sát kĩ các chi tiết trên viên gạch. Gạch không bị mẻ nứt ở viền, không bị nứt lăn tăn trên bề mặt chứng tỏ có độ cứng tốt.

Bên cạnh đó, bạn chỉ nên mua gạch còn nguyên kiện, có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng.

Bước 2: Hướng dẫn chuẩn bị dụng cụ, vật liệu ốp gạch tường

Để hướng dẫn bạn kỹ thuật ốp gạch tường nhà thật dễ dàng, bạn cần chuẩn bị những vật dụng thi công đơn giản. Đó là bay, nivô hay xô chứa vữa, ke ốp gạch, giẻ sạch hay xốp để vệ sinh gạch, thước, dao cắt gạch, dây căn,… Những món này có thể mua ở bất kì cửa hàng vật liệu xây dựng nào. Riêng xô chứa vữa, nùi giẻ, thước, dây căn thì bạn có thể tận dụng đồ có sẵn ở nhà.

Vữa ốp gạch hoặc keo dán gạch là vật liệu không thể thiếu. Đây là thứ giúp kết dính các viên gạch vào nhau và gắn chặt trên bức tường.

Minh Tâm khuyên bạn nên dùng keo dán gạch. Vì loại này chỉ cần pha với nước theo tỉ lệ chỉ định là có thể kết dính gạch rất tốt. Bạn không cần có kĩ năng hay kinh nghiệm ốp tường vẫn có thể làm được.

Còn nếu muốn dùng vữa (xi măng) truyền thống, bạn cần chuẩn bị xi măng nguyên chất, cát xây dựng và nước sạch. Bạn cần ngâm gạch trước khi lát. Không những thế, tỉ lệ trộn vữa có rất nhiều công thức, phụ thuộc vào độ lớn của cát và chất phụ gia.

Bước 3: Hướng dẫn làm phẳng, sạch bề mặt ốp gạch tường

Tất cả những chi tiết gồ ghề trên bề mặt tường ốp gạch đều phải chà phẳng. Nếu tường vẫn còn lồi lõm, gạch sẽ mau bị bong tróc.

Bạn có thể dùng bàn chải sắt để loại bỏ phần vữa cũ. Lưu ý phải chà đều tay để tường thật phẳng. Sau đó, bạn dùng giấy nhám để làm phẳng hoàn toàn bề mặt. Khâu này rất bụi nên cần đeo khẩu trang trong khi làm.

Nếu tường có những lỗ hổng như bị mẻ, đóng đinh, bạn phải dùng keo trám đầy những chỗ đó. Bạn cần đợi lớp keo này khô hẳn rồi mới tiếp tục thi công ốp gạch tường.

Bước 4: Hướng dẫn trét keo dán gạch khi ốp gạch tường

Sau khi hoàn tất phần bề mặt tường thật phẳng, bạn mới bắt đầu ốp mẫu gạch tường. Đầu tiên, bạn nên trét một lớp keo dán gạch vừa phải lên mảng tường cần thi công. Keo dán gạch có thể dùng trong 240 giờ sau khi trộn nên không cần lo keo bị khô mà chưa ốp xong.

Sau đó, bạn dùng bay để tán phần keo này trải đều trên bề mặt. Tán rộng sải tay để trải đều hơn, tránh chỗ dày, chỗ mỏng.

Xem thêm: Top 4 keo dán gạch đá công nghệ mới nhất 2022

Bước 5: Hướng dẫn ốp gạch tường, căn chỉnh mạch

Đây là bước quan trọng nhất, đòi hỏi sự tỉ mỉ nên Minh Tâm sẽ hướng dẫn bạn ốp gạch tường chi tiết nhất.

Hướng dẫn ốp gạch tường đúng kỹ thuật – Minh Tâm

Dựa vào những viên gạch, bờ tường có sẵn, bạn lấy làm điểm bắt đầu ốp gạch. Gắn những miếng ke ốp gạch vào vị trí giữa viên gạch rồi nhẹ tay đặt gạch vào đó. Ke giúp mạch giữa các viên gạch đều nhau. Hàng gạch sẽ thẳng và đều tăm tắp. Thông thường, ke sẽ tạo phần mạch rộng 1 – 2 mm.

Hướng dẫn ốp gạch tường đúng kỹ thuật – Minh Tâm
Hướng dẫn ốp gạch tường đúng kỹ thuật – Minh Tâm

Lưu ý, sau khi ốp xong một viên nên dùng tay giữ gạch trong vài phút. Thao tác này giúp keo cố định, loại bỏ phần không khí bên trong nên giữ gạch bám chặt hơn. Tương tự làm với 4 góc vuông còn lại. Bạn thao tác lặp lại từng viên một cho đến khi hết mảng tường cần ốp gạch.

Hướng dẫn ốp gạch tường đúng kỹ thuật – Minh Tâm

Sau đó, bạn lấy một thanh gỗ dài khoảng 1m áp sát vào những viên gạch. Thanh gỗ này có nhiệm vụ giúp các viên gạch tạo thành một mặt phẳng, không nhấp nhô. Lưu ý, cứ cách 20 – 30 phút phải lặp lại thao tác này. Quá thời gian trên, phần keo sẽ khô dần, không còn linh hoạt điều chỉnh được nữa.

Tiếp theo, bạn gỡ các miếng kê ra khỏi nền keo dán gạch. Phần mạch giữa các viên gạch hiện giờ vẫn còn hở. Bạn tỉ mỉ trét keo vào các mạch đó sao cho không hở bất kỳ chỗ nào.

Hướng dẫn ốp gạch tường đúng kỹ thuật – Minh Tâm

Xem thêm: Top 5 keo chà ron chất lượng cho ngôi nhà bạn

Bước 6: Hướng dẫn lau sạch và hoàn thiện ốp gạch tường

Khi đã trét mạch xong, bạn đợi cho phần keo dán gạch khô lại. Thông thường, sau 30 phút phần keo dán gạch sẽ cố định. Bạn cũng có thể kiểm tra kỹ hơn bằng cách sờ vào lớp keo đó. Nếu keo không còn dính ra tay, nghĩa là đã khô.

Bạn dùng giẻ để lau sạch phần keo lem trên bề mặt viên gạch. Công đoạn này cần cực kì khéo léo để có được phần mạch nhỏ, đều và đẹp.

Hướng dẫn ốp gạch tường đúng kỹ thuật – Minh Tâm

Nếu bạn chưa đợi keo khô mà lau gạch, nùi giẻ sẽ làm bong lớp mạch giữa các viên gạch. Không những thế, lực lau mạnh có thể xô đẩy các viên gạch.

Minh Tâm vừa hướng dẫn ốp gạch tường chỉ với 6 bước cực kỳ đơn giản. Bạn có thể làm theo để ốp gạch tại nhà mà không cần phải nhờ đến thợ xây dựng.