HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG KEO CÁ SẤU DÁN GẠCH ĐÚNG CÁCH

Posted on Tin tức 382 lượt xem

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG KEO CÁ SẤU DÁN GẠCH ĐÚNG CÁCH

Khi nói về keo dán gạch, rất nhiều người trong số chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến keo cá sấu. Vì sao vậy? Vì đây là lựa chọn phổ biến nhất, có hiệu quả bám dính cao, chất lượng tốt mà giá thành tương đối phải chăng. Vậy bạn biết gì về keo cá sấu dán gạch và bạn đã biết cách sử dụng chúng để dán gạch trong thi công ốp lát? Hãy tham khảo bài viết ngay sau đây của Vlxdthailan.com để biết thêm chi tiết nhé!

1. Keo cá sấu là gì?

KEO CÁ SẤU DÁN GẠCH
KEO CÁ SẤU DÁN GẠCH

Keo cá sấu dán gạch là dòng keo được dùng để dán gạch trong thi công ốp lát nhà ở, công trình. Dòng vật liệu này được sản xuất theo tiêu chuẩn ANSI của Hoa Kỳ, có nguồn gốc từ Thái Lan. Đặc trưng của chúng là vỏ hộp hình chữ nhật, chính giữa thân hộp có in hình cá sấu và điểm nhận diện này đã trở thành tên gọi của dòng keo.

Thành phần nguyên liệu của keo cá sấu dán gạch bao gồm, cát, phụ gia hóa chất và quan trọng nhất là xi măng portland. Chúng được dùng để dán các loại gạch ốp lát phổ biến hiện nay như gạch porcelain, gạch ceramic, gạch mosaic thủy tinh..vv

2. Cách sử dụng keo cá sấu dán gạch trong thi công ốp lát

Để thi công dán gạch bằng keo cá sấu, chúng ta cần tuân thủ các bước sau:

2.1. Chuẩn bị

– Chuẩn bị bề mặt: để keo có độ bám dính cao, chúng ta cần đảm bảo bề mặt đạt được các tiêu chí sau:

+ Bằng phẳng, không có giấy, bụi hay dầu mỡ bám dính lên trên

+ Khô ráo, cứng

+ Với những bề mặt có khả năng hút nước nhanh và nhiều, chúng ta cần làm ẩm trước khi thi công dán gạch

+ Nếu bề mặt vừa phủ vữa thì phải đảm bảo lớp nền đã khô ráo hoàn toàn, chúng ta mới bắt đầu dán gạch

– Chuẩn bị gạch: đảm bảo gạch khô ráo, không bám dầu hay bụi bẩn, bằng phẳng và nếu chẳng may bị ẩm, bạn cần phơi dưới nắng và nền nhiệt cao để giảm tốt đa lượng nước tích tụ bên trong gạch. Nên nhớ, gạch càng khô thì khả năng kết dính của gạch càng cao và ngược lại.

– Pha keo cá sấu dán gạch: keo cá sấu không dùng trực tiếp mà cần được pha cùng với nước sạch theo tỉ lệ nhất định mới làm thành thành phẩm trực tiếp trong thi công. Cụ thể, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

+ Đổ nước sạch vào thùng (đảm bảo nước có nhiệt độ cân bằng với nhiệt độ phòng)

+ Đổ từ từ keo cá sấu vào trong thùng với tỉ lệ: nước : keo = 1 : 4 nếu tính theo đơn vị khối lượng, nước : keo = 1 : 3 nếu tính theo đơn vị thể tích.

+ Sau khi cho hai nguyên liệu vào thùng, tiến hành khuấy bằng máy chuyên dụng với tốc độ chậm, khoảng 450-550 rpm hoặc bạn có thể đeo găng tay và trộn thủ công cho đến khi tạo hỗn hợp lỏng đồng nhất, không bị vón cục

+ Khi đã có hỗn hợp đồng nhất để nguyên thành phẩm trong vòng 3-5 phút để làm tăng hiệu quả pha trộn giữa các thành phần hóa học có bên trong

2.2. Thi công dán gạch bằng keo cá sấu

Để thi công dán gạch bằng keo cá sấu, chúng ta cần thực hiện các thao tác sau:

–  Tráng keo cá sấu lên bề mặt sàn hoặc tường cần ốp lát, sau đó bạn có thể dùng bay để cà phẳng, tạo sự đồng đều và tăng cường khả năng bám dính. Lưu ý, độ dày của lớp keo phải đảm bảo từ 1-2mm bạn nhé! Đặc biệt, với mặt sàn, bạn có thể tráng keo bằng bay theo phương ngang hoặc dọc tùy thích nhưng với phần tường cần ốp lát, do chịu ảnh hưởng của lực trọng trường, chúng ta cần hạn chế tác động của yếu tố này bằng cách tráng keo theo phương nằm ngang.

– Dán gạch lên lớp keo vừa tráng: đặt từ từ gạch ốp lát lên bề mặt keo và đảm bảo khoảng cách đường ron tôi thiểu là khoảng 2mm để bạn có thể dùng keo chà ron bổ sung, tăng cường hiệu quả kết dính. Sau khi đặt gạch vào bề mặt cần ốp lát, bạn có thể dùng búa cao su gõ đều lên bề mặt gạch để tăng diện tích tiếp xúc giữa gạch và lớp keo bên dưới, giúp chúng liên kết và bám dính với nhau tốt hơn. Lặp lại thao tác này cho đến khi gạch bao phủ toàn bộ bề mặt sàn tường

– Sau khi đã dán gạch và chà ron, bạn hãy đợi trong 10-15 phút cho đến khi keo gần khô. Lúc này, hãy dùng tấm xốp ẩm, cẩn thận lau bề mặt gạch và loại bỏ phần keo thừa còn bám bên ngoài. Tuyệt đối không để keo dán gạch khô hoàn toàn mới tiến hành lau chùi bởi bạn biết đấy, khi khô keo sẽ bị cứng lại và việc loại bỏ phần keo thừa bám bên ngoài sẽ gặp rất nhiều khó khăn, tốn nhiều công sức.

– Sau khi vệ sinh, quan sát bề mặt một lần nữa, kiểm tra lại độ bám dính của keo và gạch và xử lý kịp thời nếu có trường hợp phát sinh

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi xoay quanh chủ đề: Bạn đã biết cách sử dụng keo dán gạch cá sấu để thi công dán gạch? Mong rằng với cẩm nang hữu ích này, các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trước khi thi công. Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã luôn dõi theo, đồng hành sát cánh cùng những bài viết của Vlxdthailan.com nhé! Trân trọng!