Tại sao Keo dán gạch nhà tắm – nhà vệ sinh là giải pháp thi công hiệu quả?

Posted on Tin tức 355 lượt xem

Những vấn đề gặp phải khi không sử dụng keo dán gạch nhà tắm – nhà vệ sinh

Những khu vực công trình phụ (nhà tắm, nhà vệ sinh) ở Việt Nam được thi công lát nền bằng gạch ốp lát. Những viên gạch lát nền nhà tắm có thể là gạch men, gạch granite hay bán sứ. Tất cả đều được phủ một lớp men trên bề mặt nên tạo mặt sàn khá sạch sẽ.

Thi công sàn nhà tắm trước khi keo dán gạch ra đời hoàn toàn sử dụng bằng vữa xi măng/ hồ dầu. Hoàn thiện mặt sàn với loại vật liệu ốp lát truyền thống này phát sinh rất nhiều bất cập.

– Hiện tượng gạch lát nền nhà tắm bị bong tróc

Đây là tình trạng xảy ra ở tất cả các mặt sàn trong ngôi nhà. Gạch lát nền bong tróc gây phiền toái trong sinh hoạt, đặc biệt nếu nó xảy ra ở trong nhà tắm.

Gạch lát nền nhà tắm bong tróc gây ra tình trạng nhầy nhụa trên sàn. Đó là do nước trộn lẫn với xi măng gây nên. Hơn nữa, chỗ gạch bong tróc sẽ đọng một lượng lớn nước. Nhà tắm khi đó sẽ luôn trong tình trạng ẩm ướt.

– Hiện tượng thấm nước qua sàn nhà tắm

Đây là một vấn đề lớn và cấp bách cần phải giải quyết sớm. Vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, thẩm mỹ ngôi nhà và hoạt động sinh hoạt.

Vấn đề thấm nước vào bên trong là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng phá hủy kết cấu sàn nhà. Không dừng lại ở việc nước ăn mòn kết cấu mặt sàn. Sàn nhà tắm tầng 2 trở lên còn là phần mái nhà. Nước thấm gây dột cho các căn phòng tầng dưới. Nước loang lổ trên trần nhà gây mất thẩm mỹ. Phần mái nhà ẩm, dột phát sinh vi khuẩn có hại cho sức khỏe của cả gia đình.

Các vấn đề này gây ra nhiều hệ lụy làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Tại sao Keo dán gạch nhà tắm – nhà vệ sinh là giải pháp thi công hiệu quả

Keo dán gạch đã được đánh giá là giải pháp thi công ốp lát hiệu quả cho các loại gạch, các bề mặt và các khu vực. Đối với khu vực nhà tắm – nhà vệ sinh thì sử dụng keo dán gạch chính là giải pháp hoàn hảo nhất.

Keo dán gạch nhà tắm – nhà vệ sinh
Keo dán gạch nhà tắm – nhà vệ sinh

Keo dán gạch nhà tắm – nhà vệ sinh có sức mạnh tạo ra giải pháp thi công hiệu quả chính là nhờ vào:

– Khả năng bám dính cao: Keo ốp lát gạch với các thành phần vượt trội tạo nên khả năng bám dính cao cấp. Vì khác với xi măng, keo dán gạch tạo ra cơ chế bám dính hóa học và cả bám dính cơ học. Trong khi vữa xi măng chỉ tạo liên kết bám dính cơ học.

– Chống thấm tốt nhất với những phụ gia chống thấm được bổ sung vào thành phần keo ốp lát.

– Khả năng chống trượt tốt nên thi công vô cùng dễ dàng. Đặc biệt nhiều sản phẩm còn thi công được trong môi trường nước rất hiệu quả.

– Thi công dễ dàng và nhanh chóng với những bước trộn keo đơn giản. Vì các thành phần nguyên liệu đã được trộn sẵn trong nhà máy.

– Keo dán gạch lát nền nhà tắm còn bảo vệ sức khỏe thợ thi công khi hạn chế bụi.

Sử dụng keo dán gạch nhà tắm – nhà vệ sinh, ngôi nhà sẽ không xuất hiện gạch bong tróc, thấm nước hay rêu mốc. Tuy nhiên, mọi người lưu ý, nên sử dụng các biện pháp chống thấm cho sàn nhà tắm ở tầng 2 trở lên. Keo dán gạch chỉ nên là biện pháp tăng cường chống thấm chứ không được sử dụng như giải pháp chống thấm riêng biệt.

Thành phần keo dán gạch

Keo dán gạch nhà tắm – nhà vệ sinh được hình thành với các thành phần trộn sẵn. Với keo dán gạch gốc xi măng sẽ có các thành phần xi măng, cát và polymer cùng phụ gia. Keo dán gạch gốc hóa chất có các thành phần từ hóa chất; keo dán gạch gốc epoxy…

Trong đó, các sản phẩm keo dán gạch gốc xi măng được dùng phổ biến hơn cả. Keo dán gạch gốc hóa chất thường được dùng để thi công ở những khu vực trọng yếu. Hoặc sử dụng trong những công đoạn sửa sang công trình.

Keo dán gạch nhà tắm – nhà vệ sinh có hỗn hợp keo đồng nhất ở dạng khô và đóng bao hoặc thùng cho khách hàng mua về sử dụng. Trong keo dán gạch đá có thêm thành phần polymer có chức năng giúp kết dính hoàn hảo với xi măng khi trộn với nước. Giúp cho việc thi công các công trình dễ dàng và tiện lợi hơn.

Polymer có tác dụng rất lớn trong việc tạo ra liên kết rắn giúp gạch và nền không bị co giãn hay rạn nứt. Đồng thời nó sẽ giúp sản phẩm không bị bong rộp. Đảm bảo chắc chắn cho các công trình sự bền vững và tính thẩm mỹ.

Ưu và nhược điểm của keo dán gạch nhà tắm – nhà vệ sinh

Ưu điểm: Keo dán gạch là sự kết hợp 2 chức năng vừa dán gạch vừa hỗ trợ chống thấm tốt.

  • Chuyên dùng chống thấm nhà vệ sinh, nhà tắm, bếp, chủ yếu trên tường ốp và lát sàn.
  • Chống thấm và bảo vệ công trình, kể cả các công trình chứa nước. Có thể để trống không cần lớp phủ.
  • Độ đàn hồi cao, thích hợp cho các bề mặt đàn hồi.
  • Dễ sử dụng, chỉ cần trộn với nước.
  • Có thể phủ lớp lớp chống thấm lên bề mặt gạch cũ bị thấm trước khi lát gạch mới.
  • Không độc
keo dán gạch nhà tắm – nhà vệ sinh
Keo dán gạch nhà tắm – nhà vệ sinh

Nhược điểm

  • Giá thành khá cao so với xi măng truyền thống, mặt bằng thi công cần được bằng phẳng, sạch và khô.
  • Thời gian để đảm bảo keo dính chắc chắn cũng lâu hơn. Trước 6 tháng thi công cần hạn chế việc đi lại, căn chỉnh căn phòng đang ốp lát bằng keo dán gạch.

Xem thêm: Chống Thấm cá sấu Crocodile Eco Shield

Lưu ý khi chọn mua keo dán gạch nhà tắm – nhà vệ sinh

Trên thị trường có rất nhiều loại keo dán gạch nhà tắm – nhà vệ sinh. Nhưng không phải loại keo nào cũng thi công tốt ở khu vực nhà vệ sinh. Khu vực này có đặc điểm là thường xuyên tiếp xúc với nước. Sự có mặt của nước tác động sẽ khiến lớp keo có thể bị bong ra. Vì thế khi chọn mua keo dán gạch bạn nên để ý một số yếu tố sau:

Chọn loại keo dán gạch có tính bám dính và chống thấm ưu việt

Yêu cầu đầu tiên đối với keo dán gạch cho nhà vệ sinh đó chính là khả năng kết dính cao. Bên cạnh đó đòi hỏi sản phẩm cần có tính chống thấm hiệu quả để căn phòng bền và đẹp nhất. Giúp khắc phục được đặc thù của nhà vệ sinh thường ẩm ướt, dễ bị thấm nước và có hiện tượng bong tróc gạch.

Chọn loại keo dán gạch nhà tắm – nhà vệ sinh thích hợp với gạch được sử dụng

Gạch nhà vệ sinh thường có độ nhám cao để tránh trơn trượt và ẩm ướt. Đây là một đặc điểm quan trọng khi lựa chọn keo dán gạch nhà vệ sinh. Ngoài ra, khi thi công cần khéo léo khi lát gạch và sử dụng keo phù hợp. Để giảm nguy cơ gạch bị ẩm, thấm nước và rơi vỡ.

Chọn hãng keo dán gạch nhà vệ sinh uy tín, chất lượng ổn định

Trên thị trường có nhiều thương hiệu keo dán gạch uy tín để khách hàng lựa chọn như: Keo dán gạch Crocodile Epoxy Plus , keo dán gạch Perfect & Cimax, keo dán gạch Epoxy,.. Chất lượng keo tốt và ổn định trong thời gian dài sẽ góp phần tạo nên sự bền đẹp của nơi ốp lát.

Chú ý quy trình và thời gian thi công

Bề mặt thi công cần được chuẩn bị bằng phẳng, sạch sẽ. Đối với mặt sàn nên có độ dốc từ 1,5-2% để không bị đọng nước, giúp chống thấm tốt hơn. Việc thi công không nên trì hoãn quá lâu sau khi trộn keo dán gạch.

Sau khi thi công ốp lát ít nhất 24 tiếng mới nên tiến hành vệ sinh bề mặt để đảm bảo sự kết dính đã được cố định. Khi hoàn thiện công tác ốp lát bằng keo dán gạch, tuyệt đối trong vòng 48 tiếng không sử dụng nhà vệ sinh để tránh làm chất lượng của keo bị ảnh hưởng.