CÁCH DÁN GẠCH TƯỜNG NHANH NHẤT KHI BỊ BONG TRÓC

CÁCH DÁN GẠCH TƯỜNG NHANH NHẤT KHI BỊ BONG TRÓC

Dùng hồ dầu lát gạch hiện đại và khổ lớn khiến gạch bong tróc và dễ bị rơi. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như phương pháp xử lý gạch dán tường bị rơi và cách dán gạch tường nhanh nhất, bạn đừng bỏ lỡ nội dung bài viết này. 

Hình ảnh gạch ốp tường bị rơi, bong tróc

Không khó để chúng ta bắt gặp những hình ảnh gạch bị bong tróc, gạch ốp tường bị rơi và nứt gãy ở các tòa nhà, công trình công cộng, hay thậm chí là ở các chung cư cao cấp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những sự cố về gạch trong thi công ốp lát. Có thể kể đến như: phát sinh từ kết cấu bề mặt ốp lát, cách thi công, kỹ thuật ốp lát, loại vật liệu như gạch, chất kết dính…

Bài viết này sẽ đề cập đến một trong nhiều nguyên nhân gạch ốp tường bị rơi, đó là loại vật liệu xây dựng lựa chọn để thi công ốp gạch. Dễ dàng nhận thấy xu hướng gạch thay đổi rất nhanh chóng và đáng kể. Trong khi đó cách dán gạch tường và nền thì vẫn được nhiều thợ thầu thi công như cũ.

CÁCH DÁN GẠCH TƯỜNG NHANH NHẤT KHI BỊ BONG TRÓC
CÁCH DÁN GẠCH TƯỜNG NHANH NHẤT KHI BỊ BONG TRÓC

Nguyên nhân gạch ốp tường bị rơi, bong tróc

Trước đây gạch ceramics hay còn gọi là gạch men rất phổ biến trên thị trường, với kiểu dáng đơn giản, tính năng không cao và kích thước nhỏ như 30x30cm. Và do gạch men có nhiều hạn chế nên gạch porcelain (gạch sứ) ra đời gần như chiếm lĩnh thị trường. Nên gạch ốp tường phòng khách, phòng bếp, nhà vệ sinh thường sử dụng porcelain.

Gạch sứ đáp ứng được những yêu cầu gắt gao nhất của người tiêu dùng: từ hoa văn tinh tế, đến độ cứng, độ hút nước, khả năng chống trầy xước; thậm chí có thể chế tác được những viên gạch kích thước rất lớn như 80x80cm hoặc hơn 1m,…

Đi kèm với xu hướng này thì vật liệu để ốp lát gạch porcelain lên tường, sàn nhà đảm bảo khả năng dính chắc tốt, tính thẩm mỹ và độ bền cao cho ngôi nhà đẹp là bài toán lớn. Trong khi mà hồ dầu xi măng không còn là giải pháp do tính tương thích của nó về độ bám dính.

CÁCH DÁN GẠCH TƯỜNG NHANH NHẤT KHI BỊ BONG TRÓC

Với kết cấu xốp và nhiều lỗ rỗng, gạch ceramics có thể thi công được với hồ dầu xi măng. Khi đó hồ dầu có thể len lỏi vào các mao dẫn tạo bởi các lỗ rỗng của gạch ceramics. Giữa chúng tạo nên mối liên kết cơ học thuần túy với nhau để cho sự bám dính.

Tuy nhiên, với gạch porcelain có kết cấu đặc chắc, phần trăm lỗ rỗng cực thấp thì hồ dầu xi măng không có cơ hội phát huy tác dụng. Thử tưởng tượng hai bề mặt gạch và hồ dầu tiếp xúc nhau mà không có điểm neo vững chắc thì sẽ “tuột” lẫn nhau không sớm thì muộn. Đây chính là nguyên nhân khiến gạch ốp tường bị rơi vỡ.

CÁCH DÁN GẠCH TƯỜNG NHANH NHẤT KHI BỊ BONG TRÓC

Cách xử lý gạch ốp tường bị rơi, bong tróc

Keo dán gạch ra đời đã giải đáp được bài toán cho xu hướng gạch hiện đại ngày nay với những đặc tính khác nhau, không chỉ phù hợp với gạch ceramics, mà cho cả gạch porcelain, gạch/đá granite,… Không những thế, keo dán gạch là giải pháp cho cả những khổ gạch rất lớn, thậm chí hơn có kích thước hơn 1000 cm như đề cập ở trên mà hồ dầu xi măng không thể đáp ứng được.

Sử dụng keo dán Crocodile phòng ngừa gạch ốp tường bị rơi

Crocodile – Thương hiệu hàng đầu thế giới về keo dán gạch, keo chà ron và vữa chuyên dụng đến từ Pháp. Crocodile không những cung cấp giải pháp ốp lát trên cả các bề mặt đặc biệt như bề mặt nhẵn bóng, tấm thạch cao, gỗ, kim loại, trên bề mặt gạch cũ,… mà còn cung cấp đầy đủ giải pháp ốp lát cho từng khu vực khác nhau

Lưu ý: Độ dày lớp keo che phủ và chất lượng công trình còn phụ thuộc vào độ bằng phẳng của bề mặt nền, dụng cụ thi công, phương pháp và kỹ thuật ốp lát gạch của thợ.

Ưu điểm của keo dán gạch tường

Với thành phần cấu tạo đặc biệt, keo dán gạch có nhiều tính năng vượt trội như:

 • Độ bám dính rất cao.
 • Ốp lát gạch khổ lớn, gạch ít & không hút nước.
 • Ốp lát khu vực chịu tải trọng nặng, độ rung động và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Ốp lát trên các bề mặt đặc biệt: bóng kiếng, kim loại, gỗ, tấm sợi xi măng/thạch cao, gạch chồng gạch (kỹ thuật ốp gạch tường cũ),…

Kỹ thuật dán gạch tường cũ nhanh nhất chỉ với 4 bước

Bước 1: Xử lý bề mặt gạch ốp tường cũ

Để hạn chế tái diễn tình trạng gạch ốp tường bị rơi, cần phải xử lý bề mặt gạch cũ bằng cách dở bỏ lớp bị bong tróc và vệ sinh sạch sẽ lớp vữa cũ.

Kiểm tra độ cứng của tường để đảm bảo chất lượng cũng như kỹ thuật ốp lát.

Bước 2: Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ

Dưới đây là các dụng cụ cần thiết để thi công, cách xử lý gạch ốp tường bị rơi đúng kỹ thuật:

 • Keo dán gạch Crocodile
 • Bay răng cưa
 • Máy trộn bằng điện (nếu không có thì có thể sử dụng đũa khuấy bằng tay)
 • Ca đong (2 cái: 1000ml và 100ml)
 • Thước đo
 • Bay truyền thống
 • Đồ bảo hộ
 • Miếng xốp nước

Bước 3:  Trộn keo dán gạch

 • Cho nước vào xô và sau đó keo từ từ vào sau.
 • Tỷ lệ keo dán gạch và nước lần lượt:

– Nước: keo (1:4) theo khối lượng

– Nước keo (1:3) theo thể tích

 • Tiến hành trộn bột keo dán gạch bằng máy trộn điện hoặc dùng đũa khuấy cho đến khi hỗn hợp được đồng nhất và không bị vón cục.

* Lưu ý: Tỷ lệ trộn keo trên là tỷ lệ chuẩn, không nên cho thêm nước vào khi trộn keo

Bước 4: Hướng dẫn cách dán gạch tường nhanh nhất, đúng kỹ thuật

 • Sử dụng bay răng cưa lấy một lượng keo vừa đủ trét lên tường.
 • Nghiêng bay răng cưa theo góc 60 độ và kéo từ trên xuống về keo được tán đều, bằng phẳng nhất
 • Tiếp tục trét thêm một lớp keo lên mặt sau của gạch để gia tăng độ bám dính cũng như tránh gạch ốp tường bị rơi sau một thời gian sử dụng.
 • Căn chỉnh vị trí gạch ốp tường
 • Để thi công ốp gạch tường đúng kỹ thuật ốp lát, nên đợi keo khô sau 14 giờ sau đó tiến hành chà ron.