KINH NGHIỆM THI CÔNG KEO DÁN GẠCH, KEO ỐP LÁT CHUẨN

KINH NGHIỆM THI CÔNG KEO DÁN GẠCH, KEO ỐP LÁT CHUẨN

Keo dán gạch là một vật liệu xây dựng không thể thiếu hiện nay để có thể hạn chế được sự rỗng gây nứt vỡ xi măng, gạch lát. Vậy keo dán gạch là gì? Chúng có những ưu điểm như thế nào? Kinh nghiệm thi công keo dán ra sao, những loại nào được đánh giá tốt nhất hiện nay?  Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Minh Tâm để được giải đáp nhé.

Keo dán gạch là gì?

Keo dán gạch là một hỗn hợp keo được làm từ cát sạch đã qua xử lý, xi măng, phụ gia gốc polyme cải tiến và một số phụ gia khác. Keo dán gạch được trộn trên dây chuyền công nghệ hiện đại để tạo ra hỗn hợp keo khô đồng nhất sau đó sẽ được đóng gói cẩn thận.

Keo dán gạch giúp khắc phục được nhược điểm của vữa xi măng ốp gạch truyền thống. Ngoài ra, keo dán gạch cũng phù hợp với các loại gạch công nghệ cao không ngừng thay đổi hiện nay.

Một bao keo dán gạch dán được bao nhiêu mét vuông?

KINH NGHIỆM THI CÔNG KEO DÁN GẠCH - MINH TÂM
KINH NGHIỆM THI CÔNG KEO DÁN GẠCH – MINH TÂM

Lựa chọn keo dán gạch làm vật liệu thi công ốp lát là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng hiện nay. Keo dán gạch có nhiều sản phẩm, tùy theo khu vực thi công mà bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, không ít khách hàng vẫn băn khoăn rằng, “Một bao keo dán gạch dán được bao nhiêu mét vuông?”. Để tính toán được số mét vuông chuẩn xác nhất, bạn cần dựa vào định mức keo dán gạch và quy cách đóng bao bì sản phẩm.

Chẳng hạn, nếu keo dán keo dán gạch được đóng bao với quy cách 20kg. Định mức sử dụng là 5kg/m2. Như vậy, từ công thức chúng ta có thể tính toán được số mét vuông 1 bao keo thi công là 20:5 =4 m2. Như vậy, bao keo dán gạch này sẽ thi công được 4 mét vuông diện tích. Nếu mặt sàn thi công là 20 mét vuông thì bạn sẽ cần sử dụng 5 bao keo dán gạch.

So sánh keo ốp lát gạch đá với xi măng truyền thống

Để so sánh keo ốp lát gạch với đá xi măng, bạn cần dựa vào các tiêu chí dưới đây:

Thời gian sử dụng của keo ốp lát gạch và xi măng

Keo ốp lát gạch có thời gian thực hiện nhanh, mang lại hiệu quả với mọi công trình. Nó chỉ cần trộn với nước theo đúng tỷ lệ là đã có thể sử dụng.

Trong khi đó, hồ vữa xi măng cần nhiều công đoạn chuẩn bị như sàng lọc cát, trộn với xi măng theo tỷ lệ để vữa không bị khô hoặc nhão quá. Nếu là người chưa có kinh nghiệm thì rất khó để thực hiện.

KINH NGHIỆM THI CÔNG KEO DÁN GẠCH – MINH TÂM

Độ kết dính của keo ốp lát gạch với hồ vữa xi măng

Keo dán gạch được đánh giá cao về độ kết dính với nhiều loại vật liệu khác nhau. Trong khi đó hồ vữa xi măng có độ bám dính kém, dễ bị bong tróc. Keo dán gạch có khả năng chống thấm cao do đó nó có thể sử dụng cho các khu vực ẩm ướt.

Mức độ phù hợp với các chất liệu

Keo dán gạch vô cùng đa năng, thậm chí một số loại keo chỉ phù hợp với bề mặt ốp lát đặc biệt như trần nhà, tường đứng, xi măng nhẵn bóng,….Do đó, khi lựa chọn keo cho từng loại gạch hay khu vực nhiều người thường cảm thấy bị rối loạn.

Trong khi đó vữa xi măng phù hợp với mọi chất liệu và bề mặt nên bạn không cần quá đau đầu khi lựa chọn.

Giá cả của kéo ốp lát gạc và xi măng

So với xi măng truyền thống, keo ốp lát gạch có giá thành cao hơn. Tuy nhiên nó tiến kiệm được nhiều chi phí cho công lao động bởi thi công keo dán gạch nhanh, tiết kiệm công sức, thời gian lại có độ bền lớn.

Bảng so sánh keo dán gạch với xi măng truyền thống

KINH NGHIỆM THI CÔNG KEO DÁN GẠCH – MINH TÂM

Dưới đây là hướng dẫn cách thi công keo dán gạch ốp lát đúng kỹ thuật:

Bước 1: Khảo sát và chuẩn bị thi công trên keo dán gạch

Đầu tiên bạn cần khảo sát trước khi tiến hành để có thể bao quát được công trình cũng như đưa ra phương án thi công tối ưu nhất. Đặc biệt, khảo sát thực tế còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí khi dùng đúng định lượng keo, không gây phung phí. Thông thương nên để keo ở độ dày 3 -5mm để đảm bảo chất lượng công trình.

Khi khảo sát cần lưu ý những điều sau:

Cán lại nền nhà nếu nền chưa phẳng để giảm độ dày của keo và tăng độ bám dính.

Nền lát phải khô ráo, nếu nền ẩm thì cần điểu chỉnh lượng nước pha keo cho phù hợp.

Cần chuẩn bị những vật liệu sau:

Dụng cụ: Khoan, bay ốp răng cưa, bay lấy vữa, cánh khuấy, búa cao su, xô đánh vữa, ke mạch,…

Gạch và nền không ngâm nước.

KINH NGHIỆM THI CÔNG KEO DÁN GẠCH – MINH TÂM

Bước 2: Chọn loại keo dán gạch sao cho phù hợp với các loại gạch

Bước 3: Hướng dẫn thi công keo dán gạch

Trộn keo: Đổ nước vào trong xô rồi cho keo vào trộn, tỷ lệ khoảng 19 – 35% nước. Nếu nền ẩm ướt thì cho khoảng 19% nước còn nền khô và thi công ngoài trời thì để 25% nước.

Dùng máy để khuấy keo trong khoảng 3-5 phút sau đó kiểm tra xem keo đã đạt chưa. Dùng bay lấy keo trong xô đã đánh và nghiêng khẽ, nếu thấy keo không rơi xuống tức là keo đã đạt. Bạn nên để keo nghỉ khoảng 5 phút, sau đó đánh lại rồi mới sử dụng.

Sử dụng mặt trơn của bay răng cưa để tạo thành lớp bả mỏng trên nền. Lớp bả này có tác dụng quét đi bụi trên nền và tạo ra sự liên kết. Sau đó, dùng chiều răng cưa của bay lấy keo dán gạch và trải ra lớp keo dày 3- 5mm. Đối với gạch ốp lát kích thước lớn thì nên dùng bay răng cưa 8 hoặc 10mm

Đặt từng viên gạch lát lên bề mặt keo rồi dùng búa cao su gõ nhẹ để tạo độ phẳng và kết dính. Nên ke gạch để tạo độ phẳng và để mạch có độ rộng thích hợp. Phải có mạch vì các vật liệu xây dựng đều co giãn theo thời tiết.

Sau khi thi công 8h có thể đi lại nhẹ nhàng và có thể sử dụng thoải mái sau 3 – 4 ngày.

KINH NGHIỆM THI CÔNG KEO DÁN GẠCH – MINH TÂM

Lưu ý khi thi công với keo dán gạch ốp lát

  • Không sử dụng keo dán gạch quá thấp so với định mức trung bình
  • Không pha trộn keo dán gạch với vữa xi măng.
  • Trộn keo theo đúng tỉ lệ nước trong hướng dẫn
  • Sử dụng nước và dụng cụ trộn keo phải thật sạch
  • Chỉ sử dụng keo khi hỗn hợp được trộn đồng nhất.
  • Bảo quản keo dán gạch đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *